Phận biệt sự khác nhau của các mô hình nuôi tôm

Trong các mô hình nuôi tôm hiện nay người nuôi tôm ở khu vực bán đảo Cà Mau không ngừng tìm kiếm và ứng dụng những mô hình nuôi tôm mới để tiến bộ kỹ thuật nhằm để giảm thiểu rủi ro. Nên sự khác nhau của mô hinh nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, bán thâm canh, thâm canh,… bà con cần phải nắm thật ký để áp dụng vào ao nuôi của mình.

Phân biệt các mô hình nuôi tôm

Nuôi tôm quảng canh là nuôi hoàn toàn bằng thức ăn tự nhiên trong ao, nhưng mật độ tôm trong ao thường thấp do dựa hoàn toàn vào nguồn giống tự nhiên nên năng suất và lợi nhuận thấp, nếu để tăng sản lượng thì khó vận hành va quản lý, nhất là ở các ao đầm tự nhiên có hình dạng không cố định

>> Bệnh mềm vỏ ở tôm

Nuôi quảng canh cải tiến là hình thức nuôi tôm dựa trên nền tảng của hình thức nuôi quảng canh nhưng giống nuôi ở mật độ 0,5 – 2 con/m2 hoặc là thức ăn theo tuần. Nuôi tôm mô hình này có chi phí đầu tư thấp, có thể bổ sung bằng giống tự nhiên thu gom hay giống nhân tạo, thu hoạch được tôm lớn có giá bán cao

Nuôi bán thâm canh là giống được thả nuôi ở mật độ tương đối cao 10 – 15 con/m2 trong diện tích ao  2000- 5000 m2, hay dung phân bón để gia tăng thức ăn tự nhiện trong ao và bổ sung thêm thức ăn từ bên ngoài. Mô hinhg hày có kích thước nhỏ giúp bà con dễ vận hành và quản lý, kích cỡ tôm thu khá lớn và bán được giá cao.

Nuôi tôm thâm canh là hình thức nuôi dựa hoàn toàn vào thức ăn bên ngoài là dạng ăn viên đơn thuần hay kết hợp với thức ăn tươi sống, diện tích ao nuôi từ 1000 – 1 ha, tối ưu là 5000 m2 với mật độ thả cao  15 – 30 con/m2 . Mô hình ao xây dựng rất hoàn chỉnh, cấp và tiêu nước hoàn toàn chủ động, có trang bị đầy đủ các phương tiện máy móc.

Nuôi tôm kết hợp với trồng rừng l hình thức nuôi tôm kết hợp với trồng rừng ngập mặn, diện tích rừng thường chiếm 30 – 40 % diện tích đầm nuôi.Mô hình này giúp cho tôm phát triển như trong tự nhiên, hạn chế được ô nhiễm môi trường, khi thu hoach tôm có kích cỡ tôm thu lớn, giá thành cao.

Xem thêm:

>> Lợi ích của mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

>> Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt năng suất cao

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s