Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tôm chết sớm

Bệnh tôm chết sớm hay còn gọi là Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (Acute hepatopancreatic necrosis syndrome – AHPNS) theo các nhà nghiên cứu thì bệnh được cho là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus cư trú trong đường tiêu hóa của tôm gây ra, nhưng theo một cơ chế khá phức tạp. Bệnh gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nuôi tôm tại Việt Nam cho dù là nuôi thâm canh hoặc bán thâm canh.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là gì ?

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sống phổ biến tại khu vực cửa sông và một số ít tồn tại trong môi trường nước ngọt. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticusđa số là không gây bệnh và vô hại với các động vật thủy sinh, tuy nhiên lại có dòng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus cso độc tố mạnh gây bệnh nguy hiểm cho tôm nuôi là bệnh chết sớm trên tôm hay còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy (EMS) gây thiệt hại nặng nề ảnh hưởng lâu dài đến các vụ mùa sau nếu không xử lý kịp thời.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticusđa có khả năng tiết ra các chất hình thành nên một lớp “keo” giúp cho chúng gắn chặt vào bề mặt dạ dày tôm nên khi đã hình thành các mảng bám chắc chắn trên dạ dày tôm, các vi khuẩn bắt đầu nhân lên nên chúng có khả năng bùng phát và lây lan nhanh chóng vì thế vấn đề kiểm soát, tiêu diệt loài vi khuẩn này gặp rất nhiều khó khăn.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticusđa còn có khả năng ký sinh vào các loài giáp xác và động vật thủy sinh khác vì thế chúng sẽ gây thiệt hại nhiều lần thả nuôi tiếp theo.

Phương pháp phòng bệnh tôm chết sớm

  • Chọn lựa tôm b

    ố mẹ sạch bệnh để ngăn cản quá trình lây nhiễm bệnh từ tôm bố mẹ sang tôm con

  • Nguồn nước môi trường và thiết bị trong trại giống phải sạch khuẩn, hạn chế dùng các hóa chất, kháng sinh. Cần loại bỏ các chất gây độc cho gan tụy tôm như các ion kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật… có trong nước.
  • Chuẩn bị và sát trùng ao cẩn thận trước khi thả nuôi tôm, sên vét đáy ao sạch sẽ, cần phơi nắng và sát trùng đáy ao. Xử lý diệt khuẩn nước vào ao nuôi tôm thật cẩn thận.
  • Khi nuôi tôm cần lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, thức ăn không nhiễm nấm, cho ăn bổ sung vitamin C, A, E, và glucan.
  • Trong ao nuôi không thả nuôi tôm mật độ quá cao và có thể ghép nuôi cùng cá rô phi
  • Quản lý môi trường ao nuôi tốt và ổn định bằng sản phẩm men vi sinh
  • Khi xảy ra bệnh đối với tôm nhỏ, trong quá trình thu tôm, phải xử lý nước bằng

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Nguyên nhân gây bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s