Tìm hiểu về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Thời gian qua ngành nuôi tôm phải đối mặt với nhiều khó khăn do thời tiết thất thường gây nên hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường nước và dịch bệnh. Trước tình này một số hộ nông dân Bạc Liêu đã tìm hiểu về phương pháp nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canhnhằm tiết kiệm diện tích nuôi, tăng năng suất và rút ngắn thời gian thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lợi ích khi nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh là mô hình nuôi dựa toàn bộ vào thức ăn tự nhiên ở trong ao, tôm trong ao có mật độ thường ít do dựa hoàn toàn vào nguồn giống tự nhiên, ao có diện tích lớn để giúp đạt sản lượng cao.

Kỹ thuật nuôi tôm đơn giản giúp bà con nắm vững kỹ thuật nuôi tôm quảng canh rất nhanh như cải tạo ao nuôi tôm, xử lý nguồn nước để hạn chế bệnh cho tôm, phương pháp bảo quản chất lượng tôm sau khi thu hoạch. Đồng thời, gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp chế biến thủy sản và xuất khẩu giải quyết ổn định đầu ra lâu dài đối với tôm nguyên liệu.

Tôm thẻ chân trắng dễ nuôi mau thu hoạch với mô hình nuôi quảng canh vì tôm thẻ chân trắng có thời gian nuôi ngắn sống được ở độ mặn thấp nên thời gian thích hợp để thả nuôi là vào đầu vụ hoặc lấp vụ khi quỹ thời gian không còn nhiều.

Những lưu ý khi nuôi tôm trên mô hình quảng canh

  • Chọn mua con giống ở những cơ sở có uy tín và được xét nghiệm PCR trước khi thả nuôi.
  • Trong quy trình chuẩn bị ao nuôi cần thiết kế và xây dựng ao nuôi cho phù hợp vì đây là một trong những bước tất quan trọng vì việc thiết kế và xây dựng ao nuôi phù hợp, từ đó, người nuôi dễ quản lý trong suốt quá trình nuôi, hạn chế chi phí trong quá trình sản xuất.
  • Đào ao trên tầng phèn để hạn chế quá trình xì phèn làm biến động các yếu tố môi trường gây bất lợi cho tôm nuôi.
  • Trong quá trình nuôi tháng thứ nhất bà con nên bón phân định kỳ 5-7 ngày/lần với liều lượng 1-2 kg/1.000 m3 nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong giai đoạn còn nhỏ.
  • Khi cho tôm ăn nên cho thức an vừa phải phù hợp với số lượng tôm, tránh cho cho ăn dư thừa làm bẩn hệ sinh thát phát sinh các khí độc, tảo phát triển nhiều làm môi trường ao nuôi dễ biến động, từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ tôm.

Xem thêm

>> Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

>> Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s