Bệnh đầu vàng trên tôm

Bệnh đầu vàng trên tôm xuất hiện trên tôm sú, tôm thẻ và nhiều loại tôm khác tại Việt Nam, tôm hay nhiễm bệnh đầu vàng vào lúc thời tiết giao mùa và ở những vùng nuôi ven biển độ mặn cao

Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh đầu vàng trên tôm

– Bệnh đầu vàng (YELLOW HEAD DISEASE – YHD) là loại bệnh nguy hiểm do virus hình que gây ra, nhân của virus có đường kính gần bằng 15 nm, chiều dài có thể tới 800 nm. Cấu trúc acid nhân là ARN có đặc điểm gần giống họ Rhabdoviridae hoặc nhóm virus dạng sợi của họ Paramyxoviridae.

– Khi tôm nhiễm virus đầu vàng có biểu hiện phát triển nhanh, ăn nhiều hơn mức bình thường rồi đột ngột ngừng ăn, sau 1-2 ngày thì dạt vào bờ và chết, quan sát mang và gan tụy của tôm có màu vàng nhạt, toàn thân nhợt nhạt.

– Bệnh đầu vàng có khả năng gây ra thiệt hại 100% trong vòng 3-5 ngày, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, đặc biệt là ở các ao nuôi thâm canh, bệnh lây chủ yếu lây truyền theo hàng ngang, do có vật chủ trung gian mang mầm bệnh vào môi trường nước

Phòng bệnh đầu vàng trên tôm

Nên chọn con giống có chất lượng  tốt không nhiễm bệnh để thả nuôi. Diệt sạch các loài giáp xác mang mầm bệnh như còng, cua, cáy,…ạo vét bùn đáy áo và bón vôi, phơi ao từ 5-7 ngày rồi cấp nước vào ao. Chú ý khi cấp nước phải dùng màng lọc để ngăn ấu trùng hay trứng của các vật chủ trung giang mang mầm bệnh. Sau đó kết hợp với cấy men vi sinh có lợi để tạo cân bằng sinh học trong ao nuôi trước khi thả tôm.

Khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh đầu vàng, nếu có thể thu hoạch ngay để giảm tối đa thiệt hại, nếu tôm còn nhỏ không thu hoạch được thì nên xử lý nước ao để sạch mầm bệnh trước khi thải ra môi trường.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s