Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt năng suất cao

Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến nới lợi thế đầu tư ít, nguồn thu ổn định, dễ thực hiện, nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước được đánh giá là mô hình bền vững, phù hợp với điều kiện phát triển của đa số dân địa phương.

Nuôi tôm quảng canh cải tiến là gì

Nuôi quảng canh cải tiến: Là hình thức nuôi dự trên nền tảng của hình thức nuôi quảng canh nhưng có bổ sung hoặc là giống ở mật độ thấp (0,5 – 2 con/m2) hoặc là thức ăn theo tuần, đôi khi bổ sung cả giống và thức ăn.

  • Ưu điểm: Chi phí vận hành thấp, có thể bổ sung bằng giống tự nhiên thu gom hay giốn nhân tạo, kích tôm thu hoạch lớn, giá bán cao, tăng năng suất của đầm nuôi.
  • Nhược điểm: Phải bổ sung giống lớn để tránh hao hụt do địch hại trong ao nhiều, hình dạng và kích cỡ ao theo dạng quảng canh nên quản lý khó khăn, năng suất và lợi nhuận vẫn còn thấp.

Lưu ý khi nuôi tôm mô hình quảng canh cải tiến

– Thiết kế và xây dựng ao nuôi cho phù hợp diện tích từ 0,5-1 ha, bờ bao chắc chắn, không được rò rỉ và phải cao hơn mực nước cao nhất là 0,5 m. Vì nếu bờ bao không chắc chắn sẽ làm thất thoát nguồn nước, gây ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi. Đây là một trong những khâu rất quan trọng vì việc thiết kế và xây dựng ao nuôi phù hợp, từ đó, người nuôi dễ quản lý trong suốt quá trình nuôi, hạn chế chi phí trong quá trình sản xuất.

– Ao lắng để dự trữ và xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào ao nuôi và có nguồn nước dự phòng khi cần thiết.

– Trong quá trình nuôi tháng thứ nhất bà con nên bón phân định kỳ 5-7 ngày/lần với liều lượng 1-2 kg/1.000 m3 nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong giai đoạn còn nhỏ, bón vôi nông nghiệp (CaCO3) định kỳ 10-15 ngày/lần với liều lượng 1-2 kg/100 m3 nước để ổn định môi trường giúp tôm phát triển tốt.

– Nên chọn mua con giống ở những cơ sở có uy tín và được xét nghiệm PCR trước khi thả nuôi. Con giống trước khi thả vào vuông nuôi nên gièo lại trong ao gièo vì như vậy khi thả tôm vào ao nuôi tỷ lệ sống cao và kiểm soát được lượng tôm giống thả, từ đó, thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc và quản lý.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s