Ảnh hưởng của mật độ thả nuôi đến khả năng nhiễm bệnh đốm trắng

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thủy sản đã chỉ ra, mật độ thả nuôi tôm thẻ, tôm sú có thể là tác nhân khiến tôm dễ bị mắc bệnh virus đốm trắng.

Hiện nay, người nuôi tôm đang theo đuổi mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh với mật độ rất cao. Nhiều người cho rằng, việc nuôi thâm canh với mật độ cao sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm và điều quan trọng là phải đảm bảo chất lượng môi trường ao nuôi sao cho đáp ứng được với mật độ cao.

Nhưng theo quan sát thì tình hình dịch bệnh trên tôm tỉ lệ thuận với mật độ bà con thả nuôi mặc dù chưa có dẫn chứng cụ thể.

mật độ thả nuôi ảnh hướng lớn tới khả năng kháng bệnh của tôm

Mật độ thả nuôi liên quan đến nguy cơ nhiễm bệnh đốm trắng của tôm thẻ

Mới đây, tại Mexico các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sự tác động của mật độ thả nuôi tôm với khả năng sinh trường cũng như sức khỏe miễn dịch của tôm.

Tôm ấu niên được thả nuôi với 2 mật độ khác nhau 20 con và 100 con/m2 trong thời gian hơn 40 ngày. Các yếu tố màu nước, tỷ lệ sống cũng như tăng trưởng được thu thập để đánh giá. Sau đó một vài cá thể tôm sẽ được đem đi xét nghiệm, phân tích để đánh giá sức khỏe của tôm. Các cá thể khác sẽ được được lây nhiễm virus đốm trắng và tiến hành phân tích.

Kết quả đưa ra với ao nuôi có mật độ 100 con/m2, tỉ lệ nito và phốt pho cao hơn ở trong nước, tỷ lệ tôm sống sót thấp hơn nhiều so với ao thả 20 con

Việc thả nuôi với mật độ cao không khiến tôm nhạy cảm hơn với virus đốm trắng vì không có sự khác biệt về mức độ nhiễm bệnh. Tuy nhiên hệ miễn dịch của tôm bị giảm đi. Vì thế bà con cần thả nuôi ở mức độ phù hợp để đảm bảo khả năng sinh trưởng, phát triển của tôm.

Xem thêm: Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s