Cây chó đẻ giúp phòng trị bệnh tôm

Cây cho đẻ hay còn có tên gọi khác là diệp hạ châu từ lâu đã được nông dân nuôi trồng thủy sản áp dụng vào trong việc phòng trị bệnh trên tôm mang lại những hiệu quả rất tích cực.

sử dụng cây chó đẻ phòng trị bệnh cho tôm

Những hoạt chất có trong cây chó đẻ

Cây chó đẻ mọc hoang rất nhiều tại Việt Nam đặc biệt là những vùng thôn quê có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Cây con mọc vào thời điểm cuối mùa xuân, sinh trưởng những tháng cuối hè, ra hoa và tàn lụi. Cây chó đẻ có 3 loài giống nhau nhưng cây chó đẻ đắng là loài có dược tính mạnh nhất có thể hỗ trợ điều trị bệnh trên cả con người và động vật.

Theo các nghiên cứu, trong thành phần cây chó đẻ có chứa một số thành phần như: Flavonoids  có khả năng kháng viêm, chống ung thư, bảo vệ gan, tụy,… Chất này đã được công nhận là có tác dụng cao trong phòng và trị bệnh với công dụng chủ yếu là chống lại sự oxy hóa.

Với ngành nuôi tôm, thực tế đã ghi nhận là có nhiều hộ nuôi đã sử dụng cây chó đẻ để phòng trị bệnh cho tôm bằng cách đun cô đặc với nước sau đó trộn vào thức ăn. Xuất phát từ khả năng trị bệnh gan trên con người, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên tôm nuôi. Cây chó đẻ có thể chống lại virus đốm trắng, ức chế tác nhân gây bệnh đục cơ, teo gan trên tôm.

Cách đây 5 năm, viện thủy sản II đã cho ra đời sản phẩm chiết suất từ cây chó đẻ trong việc phòng trị bệnh trên tôm sú đã góp phần đẩy lùi bệnh đốm trắng.

Việc áp dụng cây chó đẻ vào thức ăn của tôm đã giúp bà con có thêm biện pháp để phòng trị bệnh cũng như giúp giảm thiểu chi phí vụ nuôi

Xem thêm: Phòng trị bệnh cho tôm sú bằng tỏi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s