Bệnh đầu vàng trên tôm

Bệnh đầu vàng xuất hiện ở cả tôm thẻ và tôm sú đang gây thiệt hại nhiều cho các hộ nuôi tôm. Vậy bà con cần chú ý những gì để có thế xử lý kịp thời khi phát hiện ao nuôi tôm bị bệnh

bệnh đầu vàng do virus hình que gây ra

Bệnh đầu vàng trên tôm thẻ, tôm sú

Bệnh đầu vàng trên tôm do chủng virus hình que gây ra. Khi tôm bị nhiễm bệnh có thể lấy lan rất nhanh, tôm ăn nhiều đột ngột sau đó dừng ăn. Có thể chết từ 1 – 2 ngày sau khi bị nhiễm bệnh, toàn thân tôm có màu vàng nhạt đặc biệt là phần đầu. Quan sát gan và mang tôm màu vàng sẽ đậm hơn.

Với nguy cơ có thể gây thiệt  hại toàn bộ vụ tôm nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời nên bà con cần đặc biệt chú ý. Bệnh xuất hiện với ao nuôi khoảng được 2 tháng đặc biệt dễ xuất hiện với những ao nuôi thâm canh.

tôm sú bị bệnh đầu vàng

Giải pháp phòng bệnh đầu vàng trên tôm

Phòng bệnh: con giống là yếu tố quyết định  hàng đầu đến vụ nuôi nên bà con cần lựa chọn giống ở những cơ sở uy tín, sạch  bệnh. Chuẩn bị, cải tạo ao nuôi thật tốt chuẩn bị các điều kiện thả nuôi thật tốt. Dùng các chế phẩm sinh học, men vi sinh để làm sạch đáy ao, diệt tảo, nấm mốc có hại.

Trị bệnh đầu vàng: khi phát hiện bệnh đầu vàng trên ao nuôi nếu tôm đã có thể thu hoạch thì cần tiến hành thu hoạch ngay để giảm tối đa thiệt hại. Còn tôm không thu hoạch được thì cần làm sạch ngay nguồn nước ao để tiêu diệt mầm bệnh. Phải tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh trong ao trước khi tiến hành thả nuôi vụ mới.

Trên đây là một vài kiến thức về phòng trị bệnh đầu vàng ở tôm thẻ và tôm sú hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con chúng ta để cùng hướng tới mùa vụ thắng lợi.

Xem thêm:

>>> Các bệnh thường gặp ở tôm sú

>>> Bệnh phân trắng trên tôm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s